Giới thiệu một số nét về dịch vụ chuyển phát nhanh EMS

Ems là Công ty Cổ phần Chuyển Phát Nhanh Bưu điện được thành lập theo quyết định phê duyệt đề án số 29/QĐ-ĐABC-HĐQT ngày 24 tháng 1 năm 2005 của Hội đồng Quản trị Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

EMS (express mail service) là loại dịch vụ nhận gửi, vận chuyển và phát các loại thư, tài liệu, vật phẩm hàng hoá (bưu gửi) theo chỉ tiêu thời gian được Tổng Công ty Bưu chính – Viễn thông Việt Nam công bố. Ngoài ra, EMS còn viết tắt của Element Management System

Hiện nay dịch vụ EMS được mở rộng phạm vị phục vụ đến các bưu điện trung tâm ở 63 tỉnh thành và hơn 100 nước trên thế giới.
Và cung cấp đồng thời 2 loại dịch vụ trong nước và quốc tế.
+ Dịch vụ gửi hàng trong nước
+ Dịch vụ gửi hàng quốc tế

Khái niệm về dịch vụ gửi hàng trong nước (chuyển phát nhanh nội địa)
Dịch vụ gửi hàng trong nước của EMS là dịch vụ nhận gửi, vân chuyển và phát các loại thư từ, tài liệu, vật phẩm, hàng hóa theo chỉ tiêu thời gian được công ty côt phần chuyển phát nhanh bưu điện công bố.
Hiện nay với hệ thống bưu điện trải dài khắp Việt Nam, dịch vụ EMS trong nước được cung cấp tại 63 tỉnh thành trong cả nước, đi đến các vùng sâu vùng xa khó giao hàng nhất.

Những dịch vụ nổi bật của EMS trong nước

1. Dịch vụ Phát tận tay
Là dịch vụ mà người gửi yêu cầu phát đến tận tay cho người nhận có họ tên địa chỉ ghi trên bưu gửi. Không chấp nhận sử dụng dịch vụ phát tận tay trong các trường hợp người nhận là các đồng chí Lãnh đạo cao cấp của Đảng, chính quyền đoàn thể, các tổ chức doanh nghiệp, các địa chỉ là trường học.

2. Dịch vụ Khai giá
Là dịch vụ mà người gửi có thể sử dụng thêm khi ký gửi bưu gửi, bằng cách kê khai giá trị nội dung hàng gửi. Trong trường hợp bưu gửi bị mất mát, suy suyển người sử dụng dịch vụ được bồi thường theo giá trị bưu gửi.

3 .Dịch vụ Báo Phát
Là dịch vụ mà người gửi yêu cầu được cung cấp bằng chứng phát bưu gửi có chữ ký của người nhận

4. Dịch vụ Rút bưu gửi
Người gửi có thể rút bưu gửi tại bưu cục gốc nếu như thời gian từ lúc nhận gửi đến thời điểm khách hàng đề nghị rút bưu gửi chưa vượt chỉ tiêu thời gian toàn trình.

5. Dịch vụ Thay đổi họ tên địa chỉ người nhận
Người gửi có thay đổi họ tên, địa chỉ người nhận bưu gửi tại bưu cục gốc nếu như thời gian từ lúc nhận gửi đến thời điểm khách hàng đề nghị thay đổi họ tên, địa chỉ người nhận chưa vượt quá chỉ tiêu thời gian toàn trình.

6. Dịch vụ phát hàng thu tiền COD trong nước
Dịch vụ phát hàng thu tiền(COD) là dịch vụ đặc biệt mà người gửi có thế sử dụng kèm với dịch vụ EMS để ủy thác cho Bưu điện thu hộ một khoản tiền của người nhận khi phát bưu gửi (hàng hóa) và chuyển trả khoản tiền đó cho người gửi.

7. Dịch vụ nhận tại địa chỉ
Đây là dịch vụ mà người gửi yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đến nhận bưu gửi tại địa điểm do người gửi đề nghị và phải trả một khoản tiền cước theo quy định .

8. Dịch vụ EMS thu cước ở người nhận (EMSC)
Dịch vụ EMS thu cước ở người nhận (EMSC) Là dịch vụ mà người nhận ký hợp đồng với bưu điện để đảm bảo thanh toán toàn bộ cước phí đối với bưu gửi EMS gửi đến người nhận.

9. Dịch vụ EMS người nhận trả cước (EMS PPA).
Dịch vụ EMS người nhận trả cước (EMS PPA) Là dịch vụ mà người gửi ký hợp đồng với bưu điện để chỉ định cho bưu điện thu toàn bộ cước phí từ người nhận khi phát bưu gửi.

10. Dịch vụ EMS kiểm đếm:
Là dịch vụ mà Bưu điện thực hiện việc kiểm đếm số lượng hàng hóa, sản phẩm chuyển phát theo từng sản phẩm hoặc từng mã sản phẩm từ khâu nhận đến khâu phát hàng theo sự ủy thác của người gửi hàng.

Thế mạnh của EMS trong dịch vụ vận chuyển hàng nội đia

+ Có mạng lưới giao dịch của công ty rộng khắp 63 tỉnh thành với hơn 6.000 bưu cục sẽ giúp cho việc vận chuyển lưu thông hàng hóa nhanh chóng và rút ngắn thời gian đến tay người nhận hơn.
+ Trung tâm khai thác chính được đặt tại Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.
+ Với đội ngũ vận chuyển hàng trăm ô tô chuyên dụng và hàng nghìn phương tiện vận chuyển khác của các đại lý tham gia vận chuyển bưu gửi, cùng với tần suất các chuyến bay lớn từ Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đi đến các thành phố lớn khác khắp cả nước.

Những vùng và phạm vi cung cấp dịch vụ của EMS trong nước.

Khu vực 1: gồm 28 tỉnh, TP khu vực phía Bắc là: Bắc Cạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Nội, Hà Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Hoà Bình, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hoá, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Khu vực 2: gồm 22 tỉnh, TP khu vực phía Nam và 2 tỉnh miền Trung: An Giang, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Thuận, Cà Mau,Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, TP. Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An,Lâm Đồng, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Tây Ninh, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và 02 tỉnh Miền Trung là Đắk Lắk, Đắk Nông.

Khu vực 3: gồm 11 tỉnh miền Trung: Bình Định, Đà Nẵng, Gia Lai, Thừa Thiên – Huế, Kon Tum, Khánh Hoà, Phú Yên,Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Đối với dịch vụ chuyển phát nhanh EMS quốc tế

Dịch vụ EMS quốc tế là dịch vụ nhận gửi hàng hóa, các loại tài liệu, chứng từ, vật phẩm theo chỉ tiêu thời gian được công ty cổ phần chuyển phát nhanh bưu điện công bố với tiêu chuẩn như sau :
1. Chỉ tiêu thời gian toàn trình của Bưu gửi EMS trong nước từ 24 – 48 giờ.
2. Chỉ tiêu thời gian toàn trình của bưu gửi EMS từ Việt Nam đi các nước từ 2 đến 10 ngày.
Vận chuyển hàng đi Châu Á: Từ 2 đến 5 ngày.
Vận chuyển hàng đi Châu Âu: 4 đến 7 ngày.
Vận chuyển hàng đi Châu Úc: 4 đến 7 ngày.
Vận chuyển hàng đi Châu Mỹ: 7 đến 10 ngày.
Vận chuyển hàng đi Châu Phi: 7 đến 10 ngày.
3. Chỉ tiêu thời gian trên không kể ngày nghỉ Tết Nguyên đán (Đối với địa chỉ người nhận tại nhà riêng), không kể ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ, tết (đối với địa chỉ người nhận là cơ quan). Đối với bưu gửi EMS quốc tế thời gian toàn trình không kể ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ, tết. Nếu bưu gửi EMS quốc tế có nội dung là hàng hoá thời gian toàn trình phải cộng thêm thời gian kiểm hoá hải quan tại Bưu chính nước đến.

Phạm vi cung cấp dịch vụ của chuyển phát nhanh quốc tế EMS

Dịch vụ EMS quốc tế cung cấp dịch vụ trên 100 quốc gia và chia làm 12 vùng tính cước.
Vùng 1: Cambodia, Hongkong, India, Indonesia, Macao, Malaysia, Myanmar,Phillipine, Singapore, Taiwan, Thailand, Guang dong, Guangxi of China
Vùng 2: Japan, Laos, South Korea
Vùng 3: Bangladesh, Autralia, Brunei, Newzealand, Pakistan, Sri Lanka
Vùng 4: The rest of China
Vùng 5: Croatia, Cyprus, Mexico, United Kingdom (UK), United States (USA)
Vùng 6: Caymand Islands, Canada, Denmark, Egypt, France, Geogia, Ireland, Luxembourg, Mauritus,Monaco.
Vùng 7: Kuwait, Isarel, Qatar, Saudi Arabia, UAE
Vùng 8: Albania, Austria, Belarus,Belgium, Brazil, Bulgaria, Czech republic, Estonia, Finland, Germany, Greece, Hungary, Italy, Latvia, Netherland, Norway, Poland, Portugal, Romania, Russia,Spain, Swithzerland, Turkey, Ukraine.
Vùng 9: Algeria, Armenia, Bosnia –Herzegovina, Cook islands, East Timor, Ethiopia, Guam, Mornocco, Slovakia ( Slovak republic) ,Slovenia, Sweden
Vùng 10: Angola, Barbadoss, Belize, Bermura, Bristish Virgin Islands, Chile,Colombia, Costa Rica, Ecuador, Ghana, Guatemala, Jamaica, Nigeria, Panama,Paraguay, Peru, Uruguay, Venezuela
Vùng 11: Angentina, Cote d’Voire(Ivory Coast), Libya, Senegal, South Africa, Syria
Vùng 12: Cameroon, Mozambique.

Quy định và kích thước bưu gửi của chuyển phát nhanh EMS

1. Quy định về khối lượng hàng hóa thông thường :
– Khối lượng gửi thông thường lên đến 31.5kg
– Đối với bưu gửi là hàng nguyên khối tách rời, vận chuyển hàng bằng đường bộ được nhận gửi tối đa là 50kg, nhưng phải đảm bảo về giới hạn về kích thước theo quy định.
2. Quy định về kích thước hàng hóa thông thường :
Kích thước thông thường: đối với bưu gửi EMS là bất kỳ chiều nào của bưu gửi không vượt quá 1,5m và tổng chiều dài cộng với chu vi lớn nhất ( không đo theo chiều dài đã đo) không vượt quá 3m.
Hàng cồng kềnh: bưu gửi có kích thước lớn hơn so với kích thước thông thường được gọi là bưu gửi cồng kềnh và có quy định riệng phụ thuộc vào từng nơi nhận và điều kiện phương tiện vận chuyển.
Hàng nhẹ: là hàng gửi có khối lượng dưới 167kg/m3.
Khối lượng tính cước không căn cứ vào khối lượng thực mà căn cứ vào khối lượng quy đổi từ thể tích kiện hàng theo công thức sau: Khối lượng quy đổi(kg) = (Chiều dài x chiều rộng x chiều cao) / 5000.

Tham khảo : Hướng dẫn đóng gói và cách tính trọng lượng hàng hóa.

Những điểm mạnh của dịch vụ chuyển phát nhanh EMS

– Có thể vận chuyển được những mặt hàng khó đi các nước.
– Đại lý trải rộng khắp cả nước, dễ dãng đặt dịch vụ vận chuyển.
– Thời gian nhận hàng đến 5h30 chiều nên có thể xử lý được các đơn hàng gấp.
– Là công ty chuyển phát nhanh lâu đời nhất của Việt Nam.

Những điểm yếu của dịch vụ chuyển phát nhanh EMS

– Giao hàng chậm hơn so với các dịch vụ của công ty khác.
– Người gửi hàng phải đến tại bưu cục gần nhất để gửi hàng.
– Hoặc người gửi hàng phải đến bưu cục gần nhất để nhận hàng.
– Đang còn bị hạn chế bởi một số nước trên thế giới.
– Do còn tính chất nhà nước nên thái độ nhân viên không được như các hãng chuyển phát nhanh khác.

Tại sao khách hàng nên chọn sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh EMS qua Sài Gòn Bay Express

– Chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng làm việc trực tiếp và xử lý các đơn hàng qua EMS.
– Bạn sẽ không phải khó chịu với thái độ của nhân viên tiếp nhận tại quầy gửi hàng.
– Sài Gòn Bay Express sẽ đến tận nơi để tiếp nhận lô hàng của bạn dù chỉ 1 – 2 kgs.
– Cung cấp miễn phí thùng và bao bì để đóng gói.
– Hỗ trợ và tư vấn những thủ tục cần thiết cho lô hàng.
– Cập nhật những thông tin mới nhất của lô hàng theo từng ngày.
– Có mức cước tốt hơn so với gửi trực tiếp ở chính hãng.
– Và đặc biệt chịu trách nhiệm xử lý hoàn toàn các trouble nếu có xảy ra với hãng EMS.
Lưu ý : nếu bạn đang gặp vướng mắc với EMS, hãy gọi cho SGB.

Để biết thêm thông tin các dịch vụ giao hàng chuyển phát nhanh của Sài Gòn Bay, khách hàng có thể gọi đến số Hotline 024.66.58.55.33 hoặc liên hệ trực tiếp 093.702.7786 & 093.887.1786 để được nhân viên tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác.