Phụ phí xăng dầu là gì ?

Phụ phí xăng dầu (hay còn gọi là phụ phí nhiên liệu) là khoản phụ phí hãng vận chuyển thu từ người gửi hàng để bù đắp chi phí phát sinh do biến động giá cả nhiên liệu.

Phụ phí xăng dầu được áp dụng từ sau vụ việc cú sốc giá dầu lửa vào những năm 1970 khi giá nhiên liệu tăng vọt với biên độ lớn. Từ đó, hệ số điều chỉnh giá nhiên liệu, phụ phí nhiên liệu hay những phụ phí có tên tương tự tiếp tục được sử dụng như một đặc trung trong giá dịch vụ vận chuyển.

Phụ phí nhiên liệu trong chuyển phát nhanh quốc tế là phần phụ phí bắt buộc được tính vào cước phí gửi hàng, do giá nhiên liệu biến động mà mức phụ phí nhiên liệu cũng biến động và thường được tính bằng %.

Cước phí gửi hàng = (Cước chưa phụ phí x Phụ phí nhiên liệu( %))* Thuế VAT. Mỗi hãng vận chuyển đểu có mức phụ phí nhiên liệu khác nhau.

Ví dụ : Phụ phí nhiên liệu tháng 6/2018 của : UPS: 18%, TNT: 17.5%, DHL: 18%, Fedex: 17%.

Thay đổi trong giá nhiên liệu dẫn đến biến động chi phí cho ngành vận chuyển, vì vậy cần có phụ phí nhiên liệu biến thiên, có thể tăng, giảm hoặc huỷ bỏ, song song với những chuyển động trong giá nhiên liệu.

Tất nhiên, nếu khách hàng yêu cầu báo giá. Sài Gòn Bay Express sẽ gửi bảng giá chuyển phát nhanh quốc tế đã bao gồm tất cả các chi phí (all-in-one), quý khách sẽ không phải trả hoặc quan tâm đến các phụ phí sẽ phát sinh.

Phụ phí nhiên liệu sẽ được hãng DHL tính như thế nào ?

Phụ phí nhiên liệu cho dịch vụ Xác định Thời gian và Xác định Ngày quốc tế sẽ được căn cứ trên giá giao dịch trung bình hàng tháng của giá nhiên liệu máy bay phản lực loại dầu hoả tại Bờ biển vùng Vịnh Hoa Kỳ (USGC) được báo cáo bởi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.
Sẽ có độ trễ khoảng hai tháng trong việc áp dụng danh mục. Ví dụ : giá nhiên liệu trung bình của tháng Một được sử dụng để quyết định phụ phí áp dụng cho tháng Ba. Sở dĩ có điều này bởi ngày công bố dữ liệu giá giao dịch.

Phụ phí nhiên liệu áp dụng cho phí vận chuyển của tất cả các dịch vụ và cho những phụ phí dưới đây (nếu có):
– Ngày ngoài tiêu chuẩn ( Bốc hàng hoặc chuyển phát hàng).
– Dịch vụ vùng sâu vùng xa.
– Bốc hàng ngoài tiêu chuẩn.
– Cố gắng giao hàng nhiều lần.
– Chuyển phát hàng ngoài tiêu chuẩn.
– Kiện hàng quá tải trọng.
– Kiện hàng quá khổ.

Phụ phí nhiên liệu của hãng UPS

UPS sử dụng phụ phí dựa trên chỉ số được thay đổi theo tuần (vậy là đã có sự khác nhau giữa các hãng). Thay đổi phụ phí có hiệu lực vào ngày THỨ HAI mỗi tuần. Phụ phí sẽ được tính dựa theo giá của nhiên liệu dành cho máy bay phản lực, theo báo cáo của cơ quan năng lượng Mỹ cho tuần, dựa trên chỉ số hai tuần trước khi điều chỉnh và làm tròn đến số cent gần nhất.
Cũng giống như chuyển phát nhanh DHL, các dịch vụ đều bị tính phụ phí nhiên liệu cho mỗi đơn hàng vận chuyển.
– Phí thu một lần
– UPS Next Day Air® Early/UPS Worldwide Express Plus
– Phí khu vựa mở rộng quốc tế.
– Phí phát hàng ở nơi xa xôi.
– Phát hàng vào thứ 7.
– Nhận hàng vào thứ 7.
– Phụ phí xử lý kiện hàng lớn.

Phụ phí nhiên liệu của hãng TNT và quy định áp dụng đối với hàng hóa chuyển phát nhanh TNT.

Do giá nhiên liệu liên tục biến động, TNT phải áp dụng phụ phí nhiên liệu dựa trên chỉ số cơ sở áp dụng cho tất cả các lô hàng (theo tháng). Cách tính và quy trình gửi đến khách hàng đều rất rõ ràng đối với chi phí nhiên liệu.
Hoặc quý khách có thể theo dõi trực tiếp tại trang web của Chuyển Phát Nhanh TNT tại đây : (click để xem link)

Mức phụ phí nhiên liệu dựa vào giá bán nhiên liệu trực tiếp của U.S. Gulf Coast (USGC),cũng được điều chỉnh hàng tháng trên cơ sở làm tròn số của giá bán trực tiếp trên một gallon dầu được công bố bởi Bộ Năng Lượng Mỹ (EIA).

Quý khách hàng vui lòng lưu ý khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh TNT :

TNT có quyền thay đổi phụ lục, bảng biểu và tính toán phụ phí nhiên liệu mà không cần báo trước. Cả số lượng và thời gian của phụ phí này sẽ được quyết định bởi TNT. Bảng số liệu trên sẽ được cập nhật nếu phụ phí nhiên liệu vượt hơn giá trị cao nhất hoặc giảm xuống dưới giá trị thấp nhất, hoặc có thay đổi nào khác.

Tương tự với dịch vụ chuyển phát nhanh Fedex thì cũng không có gì khác biệt so với các hãng còn lại. Quý khách có thể xem và tham khảo phụ phí được cập nhật hàng tháng tại đây : (click để xem link)

Là đại lý cấp 1 của các hãng UPS, TNT, DHL nên chúng tôi hiểu rõ hơn hết về các chính sách của hãng và chúng tôi luôn cập nhật những thông tin mới nhất để khách hàng có thể theo dõi trực tiếp trên website.

Để biết thêm thông tin các dịch vụ giao hàng chuyển phát nhanh của Sài Gòn Bay, khách hàng có thể gọi đến số Hotline 024.66.58.55.33 hoặc liên hệ trực tiếp 093.702.7786 & 093.887.1786 để được nhân viên tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác.