Dịch vụ chuyển phát nhanh Fedex và lịch sử hình thành

Federal Express, tiền thân của FedEx ra đời vào năm 1973 tại Litte Rock, Kansas, Mỹ nhưng sau đó công ty đã chuyển tới Memphis. Tên của công ty được lựa chọn để làm hình tượng hóa thị trường mang tính quốc gia, và để hỗ trợ những hợp đồng chính phủ.

Công ty bắt đầu hoạt động vào ngày 17/4/1973 và có một mạng lưới 14 chiếc Dassault Falcon 20s và hoạt động tại 25 thành phố của Mỹ, nhưng sau này đã mở rộng thêm rất nhiều sau việc gỡ bỏ những quy định của ngành hàng không năm 1978. Công ty tập trung mạnh vào các hàng hóa vận chuyển qua đêm thông qua Memphis Hub tới những trung tâm tại Indianapolis, Fort Worth, Oakland, Newark, Anchorage, Paris, Subic Bay, Toronto, và Miami.

Và bốn mươi năm sau, công ty này có hãng hàng không lớn nhất thế giới về vận chuyển hàng hóa vận chuyển và thứ tư thế giới Lớn nhất về quy mô đội tàu và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với hơn 340.000 thành viên trên toàn thế giới, hơn 100.000 xe chở hàng và 657 máy bay vận chuyển trên toàn thế giới. Với những công nghệ hiện đại, đội ngũ nhân viên đông đảo và chuyên nghiệp mỗi ngày hàng hóa lưu thông qua Fedex khoảng 11.5 triệu kiện hàng.

FedEx là hãng vận chuyển cung cấp dịch vụ gửi hàng hóa đi các nước trên thế giới với một danh mục đầu tư rộng lớn về giao thông, thương mại điện tử và dịch vụ kinh doanh. Với doanh thu đạt mức hơn 57 tỷ USD trong một năm, FedEx cung cấp các ứng dụng kinh doanh tích hợp thông qua các công ty hoạt động cạnh tranh chung và được quản lý hợp tác.

FedEx được coi là một trong những hãng vận chuyển nhanh nhất thế giới, cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và dáng tin cậy cho hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. FedEx Express sử dụng mạng không dây và mặt đất toàn cầu để tăng tốc độ phân phối cho các lô hàng nhạy cảm với thời gian và ngày xác định.

Phân loại và nhận diện logo các đơn vị chức năng

Có thể bạn không bao giờ để ý đến điều này, nhưng FedEx được tổ chức thành các đơn vị chức năng và mỗi đơn vị có kiểu từ riêng trên lô-gô do Lindon Leader khi làm việc cho Landor Associates thiết kế vào năm 1994. Chữ Fed luôn có màu tím, còn chữ Ex có màu khác nhau đối với từng bộ phận của công ty, và có màu xám khi dùng cho toàn bộ tập đoàn. Lô gô nguyên thuỷ của FedEx có chữ Ex màu cam, và nó hiện được dùng cho FedEx Express. Đặc điểm sáng tạo của logo FedEx là mũi tên ẩn được tạo thành từ nền trống giữa chữ E và x.

1. FedEx Express (“Ex” màu cam): công ty vận chuyển qua đêm, và là công ty khởi đầu của FedEx. Cung cấp dịch vụ hàng không vào ngày hôm sau trong nước Mĩ và dịch vụ quốc tế vào thời gian định trước.


2. FedEx Ground (“Ex” màu xanh lá): Bảo đảm giao hàng theo ngày định trước trong lãnh thổ Canada và Hoa Kỳ ở mức tiết kiệm chi phí so với FedEx Express theo thời gian định trước.


3. FedEx Freight (“Ex” màu đỏ): Vận chuyển nhỏ hơn tải trọng xe tải và các dịch vụ chuyên chở hàng hoá khác.


4. FedEx Trade Networks (“Ex” màu vàng): Cung cấp dịch vụ liên quan đến hải quan, bảo hiểm và tư vấn vận chuyển. Trước đây là C.J. Tower & Sons, sau đó là Tower Group International.


5. FedEx Supply Chain Services (“Ex” màu xám): Cung cấp dịch vụ giao nhận kho vận.
6. FedEx Corporate Services (“Ex” màu xám): Cung cấp dịch vụ tiếp thị, lập kế hoạch và kĩ thuật thông tin cho các công ty khác của FedEx.


7. FedEx Office (trước đây là FedEx Kinko’s) (“Ex” màu xanh dương): Cánh tay bán lẻ của tập đoàn, cung cấp dịch vụ in sao và bản in điện tử, lập hồ sơ, truy cập Internet, cho thuê máy tính, hội nghi video, ký hiệu và hình ảnh, chứng thực, thư trực tiếp, in từ Web và chuyển hàng qua FedEx.

Những dịch vụ đang được FedEx cung cấp

Quý khách hàng có nhiều sự lựa chọn để gửi hàng đi khắp thế giới khi gửi hàng qua Fedex.

Đối với kiện hàng dưới 68kg gồm có hai dịch vụ đó là:

+ Dịch vụ FedEx International Priority
+ Dịch vụ FedEx International Economy
Dịch vụ FedEx Internaltional Priority: là lựa chọn tốt nhất cho các lô hàng khẩn cấp. Thời gian giao hàng đến tận nơi thường là từ 2 đến 3 ngày làm việc
Dịch vụ FedEx Internaltional Economy: là lựa chọn hiệu quả về mặt chi phí cho các lô hàng ít khẩn cấp hơn. Dịch vụ giao hàng thời gian xác định tiết kiệm chi phí này sẽ rơi vào từ 3 đến 4 ngày làm việc đến các trung tâm thành phố lớn.

Đối với kiện hàng trên 68kg có hai dịch vụ:

+ Dịch vụ FedEx International Priority Frieght
+ Dịch vụ FedEx International Economy Frieght
Dịch vụ FedEx International Priority Frieght: là dịch vụ vận chuyển hàng chất lượng cao, thời gian giao hàng cho các lô hàng quốc tế trên 68kg thường trong 2 đến 3 ngày làm việc.
Dịch vụ FedEx International Economy Frieght: là dịch vụ tiết kiệm chi phí, ngày xác đinh, bao gồm cả dịch vụ thông quan, giao nhận tận nơi cho các lô hàng trên 68kg có điểm đến là các thị trường lớn tại châu Á, Mỹ, Canada và Mexico. Thời gian vận chuyển là từ 2 đến 4 ngày làm việc nhưng phải đặt trước yêu cầu.

Khi đến gửi hàng tại FedEx, quý khách hàng sẽ được cung cấp bao bì và thùng carton của FedEx miễn phí. Có hai cách lấy vật tư đóng gói miễn phí cho các lô hàng gửi bằng dịch vụ FedEx Express
– Khách hàng có thể yêu cầu nhân viên giao nhận của FedEx cung cấp.
– Khách hàng có thể liên lạc trực tiếp với bộ phận khách hàng để oder.

Cách đóng gói và các quy định đóng gói của FedEx

+ Trọng lượng đóng gói tối đa mỗi kiện là 68kg/150lb
+ Chiều dài tối đa mỗi kiện là 274cm
+ Chiều dài + chu vi khối là 330 cm ( Chu vi = 2x(chiều dài) + 2x(chiều rộng))
+ Giá trị Khai báo tối đa cho mục đích vận chuyển là 50,000 USD
Trọng lượng khối( trọng lượng thể tích)
Đối với các lô hàng nhẹ có kích thước lớn, thì giá cước sẽ được áp dụng cho số cân lớn hơn. Ví dụ như: cân nặng thực thế của gói hàng của bạn chỉ là 3kg nhưng cân nặng thể tích của gói hàng là 5kg thì hãng vận chuyển sẽ lấy cân nặng thể tích để tính cước phí và ngược lại. Vậy làm sao để biết được hàng của mình có bị thể tích hay không.

Phương pháp tính giá cước theo trọng lượng khối có thể được áp dụng trên cơ sở tính trên mỗi kiện cho tất cả các lô hàng đóng bằng bao bì riêng của khách hàng và các lô hàng sử dụng dịch vụ của FedEx Pak vượt quá 940 Inch hoặc 15.403 cm3. Các giới hạn về kích thước có thể thay đổi tùy thuộc vào quốc gia và điểm đến.

Tham khảo : Hướng dẫn đóng gói và cách tính trọng lượng lô hàng.

Những điểm mạnh của FedEx:

+ FedEx là hãng chuyển phát nhanh có thế mạnh về vận chuyển hàng nặng với nhiều mức ưu đãi hấp dẫn. Sử dụng dịch vụ của FedEx khá đơn giản và có hệ thống chăm sóc khách hàng tốt.
+ FedEx chủ yếu phát triển mạnh các đường bay đi Mỹ, Đức, Úc… và các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật, Singapore và Hàn Quốc.
+ Với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại và có nhiều phương tiện vận chuyển nên thời gian vận chuyển hàng của FedEx sẽ nhanh hơn.
Đi cùng với dịch vụ tốt, thời gian vận chuyển nhanh cho nên cước phí vận chuyển của FedEx khá cao so với các hãng vận chuyển khác.
Bạn có thể xem thêm các lựa chọn dịch vụ khác tại đây : Các dịch vụ của Sài Gòn Bay Express

Cách tính giá cước vận chuyển hàng hóa tại FedEx

Cũng giống như các hãng vận chuyển khác (hoặc quy định về charge weight của các hãng airline) giá cước lô hàng sẽ được tính theo hai cách đó là:
– Nếu số cân nặng thực tế của lô hàng lớn hơn số cân nặng quy đối (số cân nặng thể tích) thì cước phí sẽ được tính theo số cân nặng thực tế.
– Nếu số cân nặng thể tích lớn hơn số cân nặng thực tế thì cước phí sẽ được tính theo số cân thể tích.

Là đại lý của FedEx, Sài Gòn Bay sẽ mang lại cho quý khách hàng những dịch vụ tốt nhất. Khi sử dụng dịch vụ tại Sài Gòn Bay, quý khách hàng sẽ có được những lợi ích sau:
+ Lộ trình lô hàng và thơi gian phát hàng sẽ được cập nhật cho quý khách hàng theo từng địa điểm đến.
+ Có mạng lưới chuyển phát nhanh rộng khắp thế giới nên việc lưu thông hàng hóa dễ dàng.
+ Đảm bảo chuyển phát an toàn, nhanh chóng, cạnh tranh.
+ Hỗ trợ khai hải quan, làm thủ tục với những loại hàng hóa đặc biệt.
+ Lấy hàng miễn phí tận nơi.
+ Cung cấp miễn phí thùng và bao bì để đóng gói hàng hóa.

Để biết thêm thông tin các dịch vụ giao hàng chuyển phát nhanh của Sài Gòn Bay, khách hàng có thể gọi đến số Hotline 024.66.58.55.33 hoặc liên hệ trực tiếp 093.702.7786 & 093.887.1786 để được nhân viên tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác.