Hướng dẫn chuẩn bị và đóng gói hàng hóa trước khi vận chuyển

Định nghĩa :

Đóng gói hàng hóa (packaging) là hoạt động đóng gói khi hiểu rõ đặc tính của loại hàng hóa cũng như điều kiện tự nhiên mà nó phải chịu trong quá trình vận chuyển, vừa đảm bảo cho sự an toàn của hàng hóa nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế cao nhất.

Bao bì hàng hóa (package) là một loại sản phẩm công nghiệp đặc biệt được dùng để bao gói và chứa đựng nhằm bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo quản, vận chuyển, xếp dỡ và tiêu thụ sản phẩm.

Chức năng:

– Bảo quản và bảo vệ bên trong hàng hóa.
– Hợp lí hóa, tạo điều kiện thuận tiện cho việc vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa.
– Thông tin, quảng cáo sản phẩm, tạo điều kiện cho việc tiêu thụ sản phẩm.

Phân Loại

– Theo công dụng của bao bì: bao bì trong (gồm bao bì kiểu treo, bao bì kiểu mang xách, bao bì dễ mở, bao bì phun , bao bì đồng bộ, bao bì tặng phẩm) và bao bì ngoài.
– Theo đặc tính chịu nén của bao bì: bao bì cứng, bao bì nửa cứng và bao bì mềm.
– Theo vật liệu chế tạo: bao bì gỗ, bao bì kim loại, bao bì hàng dệt, bao bì giấy, carton, bap bì bằng các loại vật liệu nhân tạo, tổng hợp, bao bì thủy tinh, bao bì bằng tre nứa…

Yêu cầu đối với bao bì khi đóng gói hàng hóa

– Phù hợp với loại hình vận chuyển ( tàu biển, máy bay, xe tải, hàng rời, hàng container…)
– Có kích thước phù hợp để dễ dàng trong việc lưu kho bãi, trên pallet hoặc trong container.
– Đáp ứng được yêu cầu về độ bền, dẻo dai để chịu được sự va chạm, kéo, đẩy trong quá trình lưu trữ, bốc xếp và vận chuyển đường biển, đường hàng không cũng như đường bộ.
– Phù hợp với việc thay đổi khí hậu, thời tiết ở các khu vực khác nhau.
– Đảm bảo tính năng bảo vệ sản phẩm của bao bì để không làm sản phẩm bị biến mùi, ẩm mốc, hư hỏng.
– Thể hiện rõ những yêu cầu cần lưu ý trong quá trình xếp hàng, vận chuyển, bốc xếp …. trên bao bì.

Đóng gói hàng hóa (Packaging)

– Đóng gói đơn vị : cách đóng gói này tương ứng với các đơn vị mua của người tiêu dùng cuối cùng. Bao bì đóng gói phải phù hợp với hàng hóa, được sử dụng trong 1 thời gian dài và có mã vạch đi kèm phục vụ cho việc thanh toán.

– Đóng gói theo nhóm : (bulking packaging) tương ứng với đơn vị mua bởi 1 nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối. Hàng hóa thường được đóng gói vào thùng giấy, carton rồi tập hợp trên pallet.

– Đóng gói theo nhóm : (group packaging) toàn bộ kiện hàng trên pallet sẽ được gắn thẻ SSCC (Serial Shipping Container Code – số seri hàng hóa vận chuyển bằng container) để xác định số lượng thùng/hộp carton của toàn bộ lô hàng, hạn sử dụng và số của lô hàng.

– Đóng gói hàng trong kho (Warehouse packaging) : Các sản phẩm được lưu trữ trên hệ thống kệ/giá đỡ. Kích thước bao bì phải phù hợp với kích thước của từng vị trí. Bao bì sản phẩm quá khổ sẽ được đặt ở dưới cùng hoặc trên cùng của giá đỡ. Kho đóng gói phải được mở hoặc đóng cửa thường xuyên; tránh độ ẩm mốc, côn trùng và các yếu tố ô nhiễm từ bên ngoài.

– Đóng gói bao bì vận chuyển : được xác định dựa trên tuyến đường vận chuyển. thời gian vận tải, các phương tiện xếp dỡ, nâng hạ hàng hóa, khí hậu và môi trường của khu vực có liên quan. Việc đóng gói bao bì vận chuyển tuân theo các chỉ tiêu bao bì quốc tế – đặc biệt là ISO, Uỷ ban kĩ thuật 122 và WPO (World Packaging Organization – Tổ chức bao bì thế giới)

Cách đóng gói một số mặt hàng

Cách đóng gói đối với hàng điện tử

Máy tính xách tay, máy in, điện thoại, màn hình … sử dụng chất liệu đệm là mút, xốp, bọt mềm. Đó là những tấm lót đặc biệt như polyetylen (PE), polyuretan (PU), và polypropylen (PP). Những miếng bọt này bảo vệ các mặt hàng dễ vỡ khỏi va chạm và ảnh hưởng trong các điều kiện xử lý gói hàng bình thường và duy trì mức độ bảo vệ này trong toàn bộ quá trình phân phối. Những bọt này được thiết kế đặc biệt và được sản xuất trước phù hợp với các kích thước và trọng lượng của sản phẩm.

Laptop Packaging và cách đóng gói đồ điện tử

Packaging là gì? Chọn vật liệu gì để đóng gói tốt nhất.

Chất liệu dùng để đóng gói hàng dễ vỡ là tấm bọt khí cuộn kín sản phẩm. Các bọt khí này có chức năng đàn hồi chống va đập. Khi đóng gói nên dùng loại giấy chuyên dùng cho đóng gói. Điều này sẽ giúp cho các sản phẩm không bị hư hỏng do va chạm vào nhau và bảo vệ sản phẩm không bị rung do lực truyền vào từ ngoài thùng. Sử dụng đủ tấm bọt để bảo đảm không di chuyển mặt hàng bên trong thùng khi lắc thùng.

Bọt khí và xốp dùng để đóng hàng

Cách đóng gói đối với chai lọ chứa chất lỏng

– Các hàng hóa dạng bình, chai lọ chứa chất lỏng phải được bảo quản đặt trong một thùng gỗ kín hoặc thùng thiếc, có khoảng trống ở giữa để lèn vật liệu hút chất lỏng (mùn cưa) đảm bảo hút hết chất lỏng trong trường hợp bình, lọ bên trong bị bể vỡ, đồng thời không cho chất lỏng chảy ra ngoài dù bị dốc ngược.
– Trước khi đóng gói, các chai lọ phải được đóng chặt nắp, bị kín không cho chất lỏng chảy ra ngoài dù bị để dốc ngược.
– Nếu nhiều chai lọ để trong một thùng phải được ngăn cách bởi vách ngăn hoặc dùng các vật liệu có độ đàn hồi chèn kín giữa các khoảng trống để không cho xê dịch sản phẩm. Sử dụng thêm các vật liệu chèn như: tấm bọt khí, mút, xốp, hạt nở, …

Đóng gói rượu và chai chất lỏng

Cách đóng gói đối với các vật phẩm cuộn tròn

Tranh vẽ, bản đồ… được cuộn tròn và cho vào ống nước bằng nhựa hoặc bọc bởi giấy có độ dai rồi cho vào hộp giấy.

Hộp nhựa đựng và đóng gói tranh ảnh.

Cách đóng gói bao bì thực phẩm

Bao bì là vật chứa đựng, bao bọc thực phẩm thành đơn vị lẻ để bán. Bao bì có thể bao gồm nhiều lớp bao bọc, có thể phủ kín hoàn toàn hay chỉ bao bọc một phần sản phẩm. Khi sử dụng máy đóng gói chất lượng, bao bì được đóng gói ở hai dạng:
– Bao bì kín – chứa đựng sản phẩm làm nhiệm vụ ngăn cách môi trường bên ngoài không thể xâm nhập vào môi trường bên trong chứa thực phẩm nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm không bị biến đổi trong suốt thời hạn bảo quản.
– Bao bì hở – bao gói trực tiếp các loại rau quả hoặc hàng hóa tươi sống, các loại thực phẩm không bảo quản lâu, chế biến ăn ngay.
– Bao bì bọc bên ngoài – lớp bao bì chứa đựng trực tiếp thực phẩm, tạo sự xếp khối sản phẩm để thuận tiện, an toàn trong vận chuyển hoặc lưu kho.

Cách đóng gói và chọn lựa sản phẩm bao bì thực phẩm

Cách đóng gói hàng có khối lượng lớn và các lưu ý

Quý khách phải đóng gói những lô hàng lớn sao cho có thể xếp chồng được các kiện hàng khác trên kiện hàng đó. Hãy chắc chắn kiện hàng của quý khách được đai và quấn băng keo dẻo cố định vào pallet ở cả hai hướng. (Không chấp nhận hàng đóng trên pallet nhưng chỉ được quấn băng keo dẻo). Không sử dụng pallet bìa carton hoặc bìa giấy gia cường. Quý khách phải cố định các các lô hàng gửi có trọng lượng từ 68 kg (151 lbs.) trở lên trên đế có thể nâng hạ được, phù hợp để sử dụng xe nâng tay. Quy cách tối thiểu của bản đế điển hình phù hợp với yêu cầu sử dụng của xe nâng hoặc xe nâng tay được minh họa như hình bên dưới. Hàng nặng nên sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để hạn chế khả năng bị chậm trễ hoặc hư hỏng lô hàng của quý khách, ràng đai thật kỹ tất cả các phía bằng đai kim loại hoặc cao su siêu bền cho từng kiện hàng nặng trên 68 ký (150 lbs.). Nếu sử dụng dịch vụ chuyển phát hỏa tốc cũng sẽ giảm bớt khả năng hư hỏng hoặc chậm trễ đối với lô hàng của quý khách, hãy đảm bảo rằng toàn bộ lô hàng được đóng thành một kiện nặng hơn 150 lbs. đều được chằng buộc ở tất cả các cạnh bằng đai kim loại hoặc nhựa chống đứt chịu tải trọng lớn. Nếu lô hàng được đóng thành một kiện được đựng trong một thùng chứa cứng (gỗ dán, kim loại) và vượt quá 150 lbs.

Cách đóng gói hàng có khối lượng lớn.

Hàng điện tử, linh kiện điện tử phải đóng gói và phân loại thế nào ?

Những hàng hóa điện tử bao gồm: máy tính, điện thoại, máy chụp hình, quay phim, màn hình LCD, Ram/chip, máy chiếu, máy in,… có tính chất dễ hư hỏng và vỡ. Vì vậy, những hàng hóa này phải được đóng gói đặc biệt và cẩn thận tránh sự va chạm trong quá trình vận chuyển.
– Chất liệu đóng gói bên ngoài là thùng carton, thùng gỗ.
– Chất liệu gói, lót bên trong là xốp, mút, giấy bọt khí,… có khả năng đàn hồi và chống lại các va chạm của hàng hóa trong quá trình chuyển phát nhanh.
– Dùng giấy bọt khí để bọc hàng hóa lại sau đó mới đặt vào thùng carton, thùng gỗ. Hoặc dùng xốp, mút lót vào bên trong hộp bao gồm đáy và các khung thành của hộp rồi mới đặt hàng hóa vào trong, đảm bảo xốp, mút phải vừa với hàng hóa, cố định hàng hóa trong hộp. Nếu trong hộp còn khoảng trống thì lót thêm độn bằng xốp, mút hoặc giấy bọt khí vào để lấp đầy khoảng trống sau đó mới đóng gói.
– Giống như hàng hóa thông thường, dùng băng dán hoặc dây đai nhựa để buộc, dán kiện hàng lại.

Đóng gói và chọn vỏ hộp cho hàng linh kiện điện tử

Phân loại và đóng gói hàng hóa dễ vỡ

Hàng hóa dễ vỡ như đồ gốm, đồ sành sứ, thủy tinh,… thì dùng giấy bọt khí và sử dụng hộp đóng gói kép để đóng gói.
– Dùng giấy bọt khí để gói sản phẩm:
+ Giấy bọt khí có khả năng chống sốc tốt cho hàng hóa và có thể gói được hầu hết các loại sản phẩm với bất kì kích thước, hình dạng khác nhau. Những giấy có ô lớn thì khả năng đệm tốt hơn.
+ Dùng giấy bọt khí gói kín sản phẩm, kể cả các đầu nhô ra, góc cạnh cũng phải bọc kín và có thể dùng nhiều lớp để đảm bảo an toàn cho sản phẩm.
+ Gói riêng từng sản phẩm sau đó đặt vào thùng, hộp và các đầu, góc nhọn phải đặt hướng lên trên. Bên trong thùng, hộp cũng phải lót đệm ở đáy và thành hộp, độn hết những khoảng trống trong hộp.

Mỗi mặt hàng cần được bọc bằng tấm bọt có kích thước ít nhất là hai inch (5,08 cm) và đặt cách vách thùng hai inch (5,08 cm) giúp cho các sản phẩm không bị hư hỏng do va chạm vào nhau và bảo vệ sản phẩm không bị rung do lực truyền vào từ ngoài thùng trong khi vận chuyển, đặc biệt là chuyển phát nhanh quốc tế đường dài.

Đóng gói hàng hóa dễ vỡ cần hộp chống sốc có chèn lót

Đóng gói và vận chuyển đối với các loại hàng hóa ấn phẩm

Đối với các loại ấn phẩm như tạp chí, sách báo, catalogue,… phải được đóng gói chính xác để tránh dịch chuyển trong quá trình vận chuyển làm cho chúng bị bẩn, rách hay dính nước. Buộc hay cột bằng dải thun tất cả các ấn phẩm, sau đó lót đệm dưới đáy, thành bên và nóc hộp với vật độn.

Khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh tại công ty chuyển phát nhanh Sài Gòn Bay Express khách hàng có thể tự đóng gói hàng hóa hoặc do nhân viên chuyển phát của chúng tôi đóng gói. Nếu khách hàng tự đóng gói thì có thể tham khảo hướng dẫn đóng gói hàng hóa của chúng tôi, sau đó chúng tôi sẽ kiểm tra lại độ an toàn của hàng hóa trước khi vận chuyển. Nếu không có thể yêu cầu nhân viên chuyển phát đóng gói. Chúng tôi miễn phí dịch vụ đóng gói và các vật liệu đóng gói cho khách hàng.

Yêu cầu báo giá dịch vụ đóng gói để đảm bảo độ an toàn cho hàng hóa chuyển phát nhanh.

Kết luận : Nhà sản xuất phải dựa trên yêu cầu, đặc tính sản phẩm mà sử dụng loại bao bì sao cho phù hợp để hàng hóa được bảo quản một cách tốt nhất.

Để biết thêm thông tin các dịch vụ giao hàng chuyển phát nhanh của Sài Gòn Bay, khách hàng có thể gọi đến số Hotline 024.66.58.55.33 hoặc liên hệ trực tiếp 093.702.7786 & 093.887.1786 để được nhân viên tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác.